fbpx
:

Tin tức

Lĩnh vực bất động sản dẫn đầu về tỷ lệ doanh nghiệp mới thành lập

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực bất động sản có 3.286 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 6 tháng đầu năm 2018 cả nước có 64.531 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 648.967 tỷ đồng, tăng 5,3% về số doanh nghiệp và tăng 8,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản tiếp tục dẫn đầu về tỷ lệ số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký.

 

Lĩnh vực bất động sản vẫn thu hút doanh nghiệp thành lập mới 

Cụ thể, nửa đầu năm 2018, lĩnh vực Kinh doanh bất động sản có 3.286 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, có tỷ lệ tăng cao nhất với 44,2% so với cùng kỳ năm 2017. Đây cũng là ngành có số vốn đăng ký mới cao nhất với 192.545 tỷ đồng, chiếm 29,7% trên tổng số vốn đăng ký của tất cả các lĩnh vực.

Tính ra bình quân mỗi ngày lĩnh vực này có tới 20 doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2018 đã trải qua nhiều biến động. Từ cơn sốt đất nền lan rộng tại TP.HCM và tỉnh vùng ven đến biến động giá đất tại 3 khu vực dự kiến xây dựng đặc khu là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong.

Hiện nay, những cơn sốt này đã hạ nhiệt, thị trường cũng xuất hiện dấu hiệu chững lại về giao dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn có những nhận định lạc quan cho thị trường nhà đất 6 tháng cuối năm 2018. Đây vẫn là thị trường tiềm năng, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh, nhận định dù có những diễn biến thất thường nhưng không nên quá hoảng hốt với thị trường bất động sản. Đặc biệt, những sản phẩm có giá bình dân phù hợp với túi tiền của người dân vẫn duy trì được sự ổn định về giao dịch trong thời gian tới.

Trước đó, trong một báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đưa ra những lý do để nhà đầu tư yên tâm về tính ổn định của thị trường 6 tháng cuối năm 2018.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Nền kinh tế không có tăng trưởng nóng. Các thành phần kinh tế đang có xu thế đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh. Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2018 khoảng 6,5-6,7%, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý

Thứ hai, tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007); dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt theo hướng giảm dần nguồn tín dụng vào bất động sản.

Thứ ba, mặc dù trên thị trường đang có tình trạng lệch pha cung cầu, bùng nổ quá nhiều các dự án condotel hay “sốt đất ảo” tại nhiều khu vực. Tuy nhiên, những yếu tố nêu trên chỉ phản ánh một phần thị trường bất động sản, và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, chứ không thể gây ra “bong bóng” trên toàn bộ thị trường bất động sản.

Thứ tư, trong năm 2018, không có khả năng xảy ra “bong bóng” bất động sản còn do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Theo Tạp chí điện tử TTV.

Các tin khác